HDSD máy định vị GPS 72H

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS 72H

GIỚI THIỆU VỀ MÁY ĐỊNH VỊ GPS GARMIN

Việc sử dụng MÁY ĐỊNH VỊ GPS trong công tác đo đạc đã trở nên rất phổ biến trong các ngành nông lâm nghiệp. Hầu hết các máy định vị gps cầm tay trên thị trường đang sử dụng là máy thu một tần số, và tất cả máy thu một tần số hiện nay đều có sai số hàng mét, hàng chục mét và đôi khi đến hàng trăm mét. Vì vậy khi sử dụng máy định vị GPS kết quả thu được không bao giờ chính xác một cách tuyệt đối. Nói chung tất cả các máy định vị GPS đều có sai số. Máy càng tốt thì sai số càng nhỏ nhưng giá thành cao. Trong từng công tác cụ thể, người sử dụng sẽ chọn ra máy định vị GPS loại nào có sai số phù hơp và đáp ứng yều cầu của mình.

Nên phân biệt rõ máy GPS dùng cho hàng hải và GPS dùng cho trên bờ. Đối với hàng hải, sai số trên biển hàng chục mét, thậm chí hàng trăm mét cũng có thể chấp nhận được với người đi biển, nhưng những máy định vị GPS dùng cho trên bờ thì không được. Máy định vị GPS dùng cho hàng hải thường có sai số cao hơn máy định vị GPS dùng cho trên bờ, GPS có độ chính xác càng cao thì càng đắt. Những máy thu GPS hai tần số có giá trị đôi khi hàng tỉ đồng. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến máy thu một tần số mà kết quả đo của nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các ngành nông lâm nghiệp, địa chất, viễn thông & điện lưc.

Quyển hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt này được biên dịch cho phù hợp với người sử dụng ở Việt Nam. Việc sử dụng máy tương đối đơn giản và không đòi hỏi trình độ nơi người sử dụng. Trong máy định vị GPS có những tính năng không sử dụng được ở Việt Nam nên sẽ không được dịch vào bài này.

Nói dễ hiểu, máy định vị gps garmin co cách sử dụng cũng như máy điện thoại di động, người sử dụng cài đặt vào máy các thông số hoạt động phù hợp với nhu cầu trước khi sử dụng, các thông số này chỉ cần cài đặt một lần khi mới mua máy về. Tuy nhiên trước khi xuất cho khách hàng, máy đã được chúng tôi cài đặt sẵn, người sử dụng không cần hiệu chỉnh thêm mà chỉ cần đem về khai thác mà thôi. Trước khi hoc thao tác sử dụng máy, nên đọc kỹ phần giới thiệu về máy, làm quen trước với các phím, tìm hiểu vị trí và tác dụng của từng phím . Phải hiểu rõ y nghĩa của các thông sô trong từng màn hình trước khi vận hành máy, cách cài đặt máy, hiệu chỉnh máy. Tất ca được giới thiệu va hướng dẫn trong phần sau.

CHỨC NĂNG CỦA CÁC PHÍM CỦA MÁY ĐỊNH VỊ GPS 72H

IN – OUT: Hai phím này được sử dụng để phóng to hay thu nhỏ tỉ lệ bản đồ. Khi nhấn phím IN sẽ giảm tỉ lệ bản đồ trong máy xuông, cho phép thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng chi tiết. Ngược lại khi nhấn phím OUT thì tăng tỉ lệ bản đồ, cho phép xem khu vực bản đồ ràng hơn nhưng lại ít chi tiết hơn.

PAGE: Dùng để chọn các màn hình chính trong máy.

POWER: Phím màu đỏ, nhấn vào phím này để tắt mở máy. Khi sử dụng ban đêm ta có thể nhấn phím này để tắt mở đèn màn hình trong máy.

MENU: Khi nhấn phím này hai lần, máy sẽ cho ra một bảng danh sách các chức năng của máy, các chỉnh sửa trong máy cũng được thực hiện trên bảng MENU chính này. Ngoài ra tương ứng với bất cứ màn hình chủ nào đang sử dụng, nhấn MENU sẽ cho ra màn hình hình phụ , các chỉnh sửa chỉ có tác dụng trên màn hình chủ của nó mà thôi.

QUIT: Cũng tương tự như phím PAGE dùng để lật trang màn hình chủ trong máy nhưng ngược chiều với phím PAGE. Ngoài ra phím QUIT còn dùng để thốt một chức năng đang sử dụng nào đó hay ngừng thao tác một lệnh nào đó.

ENTER: Chấp nhận một lệnh nào đó. Nếu nhấn và giữ ENTER trong khoảng 3 giây thì máy sẽ lưu nhớ vị trí đang đo.

GOTO: Đây là phím dùng để di chuyển vào thư mục Waypoint, thư mục chứa các điểm được lưu trong máy.

ROCKER: Đây là phím to nhất trong máy, tương đương với 4 phím lên xuông trái phải, được dùng để lựa chọn các thông sô, lựa chọn lệnh trên màn hình. Chức năng của nó gần giông như con chuột trong máy vi tính.

trở lại menu ↑

LẮP PIN VÀO MÁY

Lắp pin vào máy

Lắp pin vào máy

– Máy sử dụng 2 pin tiểu AA thường có bán khắp nơi trên thị trường hoặc có thể sử dụng pin sạc. Lắp pin ở phía dưới thân máy, bẳt khoen sắt lên và quay ngược chiều kim đồng hồ ¼ vòng, khi lắp pin vào, chú ý vị trí cộng trừ được làm dấu trong máy. Sau khi lắp pin xong thì đậy nắp lại và vặn khoen sắt theo chiều kim đồng hồ ¼ vòng để khĩa nắp.

Chú ý: Tháo rời pin ra khỏi may sau khi khôg sử dung trong thời gian dài. Không lắp pin cũ vào mới lẫn nhau.

 • Sau khi lắp pin ta có thể mở máy để thử bằng cách nhấn phím màu đỏ cho đến khi màn hình hiện ra.
 • Đợi vài giây máy sẽ chuyển sang màn hình vệ tinh.
 • Muốn tắt máy thì cũng nhấn và giữ phím màu đỏ khoảng 3 giây cho đến khi máy tắt hẳn thì thôi.
 • Trong quá trình sử dụng, để thu tín hiệu từ vệ tinh được tôt, người sử dụng phải luôn hướng anten lên trên. Trong điều kiện làm việc địa hình không tốt, nếu máy thu yếu ta có thể sử dụng thêm anten khuếch đại cho tín hiệu thu được mạnh hơn.

Chú ý: Anten khuếch đại của máy định vị GPS 72H không đi kèm theo máy, khách hàng phải mua thêm để sử dụng.

Anten khuếch đại tín hiệu

Anten khuếch đại tín hiệu

trở lại menu ↑

CÁC MÀN HÌNH CHÍNH TRONG MÁY ĐỊNH VỊ GPS 72H

Để tiện trong việnc sử dụng, chúng tôi xin giới thiệu về các ý nghĩa các thông số, dữ liệu trong các màn hình thường dùng. Xin vui lòng tham khảo kỹ phần giới thiệu về các màn hình này trước khi thực hành sử dụng.

Máy có sáu màn hình được gọi là màn hình chính (Main Page), thứ tự màn hình như sau:

Các màn hình chính

Các màn hình chính

Muốn chuyển đổi vị trí các màn hình ta nhấn phím PAGE hay QUIT

trở lại menu ↑

MÀN HÌNH VỆ TINH

Màn hình vệ tinh

Màn hình vệ tinh

Những vòng tròn nhỏ kèm theo số chính là vệ tinh đang xuất hiện trên bầu trời ( số trong vòng tròn là số thật của vệ tinh, do vệ tinh luôn di chuyển nên số này luôn thay đổi ). Quan sát hai vòng tròn chứa vệ tinh, những vệ tinh trên đỉnh đầu là những vệ tinh nằm trong hay nằm trên đường tròn nhỏ. Những vệ tinh nằm trên vòng tròn lớn là những vệ tinh có vị trí nằm nghiêng một góc 45° về phía chân trời, những vệ tinh này thường dễ bị che khuất bởi địa hình nên tín hiệu thu được sẽ yếu hôn vệ tinh ngay trên đỉnh đầu. Xem hình minh họa dưới đây:

Muốn có được tọa độ thì máy thu được ít nhất ba vệ tinh, khi đó máy đạt trạng thái thu 2D ( chỉ cung cấp thông số X và Y ), tọa độ thể hiện bên dưới của màn hình này. Khi máy đang thu người sử dụng có thể tham khảo sai số ở dòng Accuracy, máy càng thu nhiều vệ tinh thì tọa độ càng chính xác.

Khi máy thu được ở chế độ 3D, độ chính xác sẽ được cải thiện rất nhiều. Lúc này là bạn sử dụng máy tốt nhất. Dó nhiên ở chế độ 2D bạn cũng có thể sử dụng máy bình thường nhưng máy chưa cung cấp cao độ. Bạn có thể nhận biết trạng thái thu của máy là 2D hay 3D trên thanh Receiver Status.

trở lại menu ↑

MÀN HÌNH BẢN ĐỒ

Màn hình bản đồ

Màn hình bản đồ

Từ màn hình vệ tinh nhấn phím PAGE một lần để chuyển sang màn hình bản đồ. Gọi là màn hình bản đồ vì màn hình này dùng để xem bản đồ được thiết kế trong máy. Để thay đổi tỉ lệ bản đồ thì nhấn hai phím IN hoặc OUT. Tỉ lệ được chọn càng lớn thì mảnh bản đồ thể hiện vùng càng lớn nhưng ít chi tiết. Tỉ lệ càng nhỏ thì càng chi tiết. Tỉ lệ bản đồ thể hiện ở góc trái bên dưới màn hình.

 • Khi xuất hiện chữ “Overzoom” trên cột tỉ lệ thì không thể xem chi tiết bản đồ hơn được nữa.
 • Nhấn phím IN để giảm tỉ lệ và nhấn phím OUT để tăng.
trở lại menu ↑

MÀN HÌNH LA BÀN

Màn hình la bàn

Màn hình la bàn

Màn hình này thường dùng để máy dẫn đường đi. Máy sẽ cung cấp các thông số như: Hướng la bàn , khoảng cách đến điểm đích để người sử dụng đi đến. Điểm đặc biệt của máy định vị GPS 72H là la bàn luôn chỉ đúng hướng Bắc chuẩn (xem chữ N trên vạch chỉ độ ) dù người sử dụng không di chuyển (đôi với những máy định vị động khác, hướng Bắc chỉ đúng khi người sử dụng di chuyển)

trở lại menu ↑

MÀN HÌNH ĐƯỜNG CAO TỐC

Màn hình đường cao tốc

Màn hình đường cao tốc

Thường được dùng khi người sử dụng dùng GPS đi trên đường cao tốc

trở lại menu ↑

MÀN HÌNH ĐỊNH TUYẾN

Màn hình định tuyến

Màn hình định tuyến

trở lại menu ↑

MÀN HÌNH MENU CHÍNH

Màn hình menu chính

Màn hình menu chính

Màn hình này dùng để chọn các danh mục chỉnh sửa, cài đặt chế độ hoạt động cho máy

trở lại menu ↑

HIỆU CHỈNH MÁY ĐỊNH VỊ GPS GARMIN

Việc sử dụng máy không khó, bạn phải thực hiện từng bước theo chỉ dẫn. Trong quá trình thao tác nếu không được thì nhấn phím QUIT để thốt va lam lại tư đầu. Bắt đầu bằng các thao tác căn bản

trở lại menu ↑

TẮT MỞ MÁY

 • Nhấn phím màu đỏ cho đến khi màn hình hiện ra.
 • Đợi vài giây máy sẽ chuyển sang màn hình vệ tinh.
 • Muốn tắt máy thì cũng nhấn và giữ phím màu đỏ khoảng 3 giây, cho đến khi máy tắt hẳn thì thôi.
trở lại menu ↑

TẮT MỞ ĐÈN MÀN HÌNH

Trong điều kiện làm việnc ban đêm, ta có thể mở đèn để tiện cho việnc quan sát. Nhấn phím màu đỏ một lần, sau đó nhấn phím ROCKER lên hay xuống để chỉnh độ sáng của đèn. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng đèn để tiết kiện pin.

trở lại menu ↑

CHỌN HỆ UTM

Màn hình menu chính

Màn hình menu chính

Nhấn phím MENU hai lần để chọn màn hình MENU chính

– Chọn Setup / ENTER, ta có màn hình

Màn hình setup

Màn hình setup

– Chọn bảng Location \ ENTER. Ta có màn hình:

Màn hình location

Màn hình location

– Các chỉnh sửa trong dây như sau

 • Location Format: Chọn UTM UPS.
 • Map Datum: Chọn Indian Thailand hoặc WGS 84.
 • Các thông số còn lại không cần hiệu chỉnh.

Sau khi chỉnh xong nhấn phím QUIT thoát ra màn hình này.

trở lại menu ↑

CHỌN ĐƠN VỊ ĐO

Nhấn phím MENU hai lần để chọn màn hình MENU chính.

Màn hình menu chính

Màn hình menu chính

Chọn Setup / ENTER

Chọn bảng Units \ ENTER, ta có màn hình:

Màn hình cài đặt đơn vị đo

Màn hình cài đặt đơn vị đo

 • Elevation: Chọn Metric
 • Depth: Chọn Metric
 • Distance and Speed: Chọn Metric

Các thông số còn lại không cần hiệu chỉnh.

trở lại menu ↑

CHỈNH GIỜ

Giờ thu được từ vệ tinh là giờ quốc tế UTC, bạn phải chỉnh sang giờ Việnt Nam, thao tác như sau:

 • Nhấn phím MENU hai lần, màn hình MENU chính xuất hiện.
 • Chọn Setup \ ENTER
 • Chọn bảng Time \ ENTER, xuất hiện màn hình Time.
Màn hình cài đặt thời gian

Màn hình cài đặt thời gian

Khi dòng Time Zone được chọn Other, sẽ xuất hiện cột UTC Offset ta sẽ nhập như sau:

 • +07:00
 • Sau khi chọn xong, nhấn ENTER.
 • Nhấn phím QUIT để thốt màn hình này.

Đôi với những thao tác trên đây chỉ cần thao tác một lần khi lần đầu tiên sử dụng máy. Những giá trị này đã được nhà cung cấp cài đặt saün trước khi xuất hàng. Tuy nhiên người sử dụng cũng cần phải biết thao tác này để hiệu chỉnh lại do bị chỉnh nhầm khi học thao tác hay do ai đó vô tình chỉnh lệch đi.

trở lại menu ↑

THAO TÁC CĂN BẢN THƯỜNG SỬ DỤNG KHI DÙNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS 72H

trở lại menu ↑

TÌM THỜI GIAN ĐO TỐT NHẤT

Máy sẽ cung cấp cho người sử dụng thời gian nào trong ngày, máy thu sẽ nhận tín hiệu tốt nhất ( căn cứ vào lịch vệ tinh đã được lập trình và tọa độ người đang sử dụng ). Vì vậy đây là công việnc đầu tiên và quan trọng người sử dụng nên làm trước để sắp xếp lịch đo sao cho công tác đo đạc hiệu quả cao. Thao tác như sau:

 • Nhấn phím MENU 2 lần chọn mục Celestial \ ENTER, màn hình MENU phụ xuất hiện:
Màn hình menu phụ

Màn hình menu phụ

 • Chọn Hunt and Fish \ ENTER, màn hình Hunt and Fish xuất hiện.

 • Cột Best Times là thời gian tốt nhất trong ngày.
 • Cột Good Times là thời gian tưông đôi tốt, cũng có thể để đo được.

Chú ý: Thời gian đo tốt nhất ở đây nên hiểu là thời gian vệ tinh hội tụ trên đỉnh nhiều nhất nên khả năng máy nhận được tín hiệu cao nhất. Chúng ta không đề cập đến các yếu tố khách quan như thời tiết và địa hình làm ảnh hưởng đến độ chính xác.

Thời gian trên là thời gian máy GPS tính tại vị trí người đang đo (nghĩa là cột Location phải để ở chữ Curent Location ). Nếu tại vị trí đang đứng, muốn biết thời gian đo ở vị trí khác, ta sẽ thao tác như sau:

 • Đầu tiên là vào Date để chọn ngày tháng sẽ đo.
 • Sau đó vào Location \ ENTER , ta sẽ có màn hình MENU phụ xuất hiện.

 • Chọn Use Map \ ENTER, lúc này máy trở về màn hình bản đồ, dời con trỏ đến vị trí nào đó trên bản đồ mà ta cần đo, sau khi chọn xong thì ENTER để xem.
trở lại menu ↑

ĐO TỌA ĐỘ MỘT ĐIỂM

Đây là thao tác quan trọng, thường sử dụng trong công tác đo đạc bằng GPS. Cách đo này thường được dùng đề lưu nhớ vị trí các điểm cố định, điểm mốc, khúc cua ( gấp khúc ) trên đường đo. Lưu ý là một file lưu trữ bao giờ cũng phải thỏa mãn hai điều kiện: Tên của tập tin và dữ liệu ( dữ liệu ở đây chính là tọa độ của tên điểm ).

– Đặt GPS tại điểm đo, mở máy và chờ máy định vị. Khi máy định vị máy sẽ cung cấp tọa độ điểm đứng. Để lưu tọa độ này vào máy, thao tác như sau:
– Nhấn và giữ phím ENTER trong khoảng 3 giây, ta có màn hình

– Nhấn phím ENTER để lưu điểm đã đo.

– Tên của điểm thường mặc định bằng số thứ tự của điểm đó trong bộ nhớ máy, máy tự động đánh số tự điểm sau mỗi lần ghi từ 001 đến 500 thì thôi. Nếu người sử dụng chấp nhận theo cách đặt tên của máy thì không cần thực hiện bước đặt tên dưới đây:

– Đặt tên cho điểm bằng cách vào khung đặt tên, nhấn ENTER và lần lượt chọn các chữ và số theo tên điểm mà ta muốn đặt. Chú ý sau lần chọn một chữ cái hay số, nhấn ROCKER để có thể chọn chữ hoặc số tiếp theo.

– Tiếp tục chọn phím OK ở cuối màn hình và nhấn ENTER. Máy đã lưu vị trí này vào bộ nhớ của mình.

trở lại menu ↑

NHẬP DỮ LIỆU TỌA ĐỘ VÀO MÁY

Cách thức phía trên hướng dẫn cách nhập dữ liệu tọa độ do máy đo được. Cách nhập này hướng dẫn cách nhập dữ liệu tọa độ từ bản đồ giấy vào. Thao tác như sau:

 • Điều trước tiên là phải ghi tọa độ trên bản đồ cần ghi ra giấy
 • Nhấn và giữ phím ENTER trong khoảng 3 giây, ta có màn hình
 • Tiến hành đặt tên và tạo thông tin ghi chú cho điểm như đã hướng dẫn mục trên
 • Di chuyển vệt sáng đến dòng Location \ ENTER, dùng phím ROCKER ( lên xuống, phải trái ) để di chuyển vệt sáng tới từng chữ hoặc số và chọn số đúng để thực hiện việnc nhập các dữ liệu vào.
 • Khi nhập xong, kiểm tra lại lần nữa trước khi kết thúc, điều này rất quan trọng vì khi nhập sai máy sẽ tính tốn sai. Nếu thấy số nhập vào không đúng thì nhấn phím QUIT và nhập lại từ đầu. Nếu thấy đúng nhấn phím ENTER để kết thúc việnc nhập dữ liệu toạ độ.
 • Tiếp tục dời vệt sáng xuống chữ OK. Rồi nhấn ENTER. Thao tác nhập tọa độ đã thực hiện xong.
trở lại menu ↑

CÁCH LẬP TỌA ĐỘ GIẢ ĐỊNH

Ngoài thực tế, không phải lúc nào địa hình cũng cho phép người sử dụng đặt máy tại vị trí điểm đo để ghi tọa độ. Cho nên trong những trường hợp này, chúng ta cần phải có cách đo riêng. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần tìm nôi gần nhất có thể đặt máy và thu tín hiệu tốt, sau đó ước lượng cự ly và hướng đôi kháng từ vị trí đặt máy đến vị trí cần đo. Sau khi có được các giá trị ước lượng, ta bắt đầu tiến hành đo.

– Đặt máy tại vị trí chọn trước, tiến hành cho thu tọa độ
– Sau khi có được tọa độ, nhấn phím PAGE hay QUIT chọn màn hình bản đồ

– Sau khi có màn hình bản đồ, nhấn phím IN để phóng to bản đồ, đưa tỉ lệ bản đồ về đơn vị mét, tỉ lệ bản đồ nằm ở góc dưới bên trái màn hình.
– Sử dụng phím ROCKER để dời con trỏ, trong lúc di chuyển con trỏ, chú ý cự ly và hướng của con trỏ thể hiện ở góc trên bên phải của màn hình. Lúc này chúng ta phải điều khiển con trỏ sao cho cự ly và hướng đôi kháng trùng với giá trị ước lượng thì ngưng di chuyển. Lúc này tọa độ tìm được nằm ở bên dưới của màn hình.
– Đến đây coi như ta đã tìm ra điểm, tiến hành lưu tọa độ điểm này vào bộ nhớ bằng cách nhấn ENTER \ chọn OK \ ENTER.
– Tiến hành đặt tên và thông tin ghi chú cho điểm.
– Đặt tên xong, chọn OK, rồi nhấn ENTER để kết thúc.

Thực chất đây chính là bài tốn ngược. Trong các cách đo trên, khi có được dữ liệu hai tọa độ, chúng ta có thể tính ra được cự ly và hướng đôi kháng của hai điểm đó, trong cách đo này chỉ cho phép chúng ta đo được tọa độ của một điểm, điểm còn lại chính là tọa độ của vị trí mà chúng ta không thể đặt máy.

trở lại menu ↑

XEM LẠI CÁC DỮ LIỆU TỌA ĐỘ ĐÃ ĐƯỢC GHI NHỚ

Muốn tìm các dữ liệu tọa độ đã lưu trong máy, nhấn phím MENU hai lần ta có màn hình sau:

 • Chọn Points \ ENTER.
 • Chọn Waypoint \ ENTER, màn hình Nearest Waypoints xuất hiện.
 • Lúc này dùng phím Rocker để tìm tên điểm cần xem dữ liệu, sau khi chọn tên điểm xong nhấn ENTER, ta có màn hình Mark Waypoint.

Trong màn hình này ta có:

 • Location: Tọa độ của điểm đã lưu
 • Elevation: Cao độ của điểm
 • Delete: Lệnh xóa
 • Goto: Lệnh dẫn đường
 • Map: Xem điểm này trên bản đồ
trở lại menu ↑

XÓA DỮ LIỆU TỌA ĐỘ TRONG BỘ NHỚ MÁY

Máy có thể lưu nhớ được tất cả 500 điểm, khi bộ nhớ đầy hoặc khi có tọa độ nào không cần thiết thì có thể xố đi. Có hai cách để xố, xóa mỗi lần từng điểm hay xóa một lần tất cả các điểm. Thao tác như sau:

A. Xố từng điểm:

 • Nhấn phím MENU hai lần, chọn Points \ ENTER, chọn Waypoints \ ENTER, chọn tên muốn xóa \ ENTER, chọn DELETE \ ENTER \ chọn Yes \ ENTER, dữ liệu điểm đã được xóa xong.

B. Xố tất cả các điểm:

 • Nhấn phím MENU hai lần, chọn Points \ ENTER, chọn Waypoints \ ENTER.
 • Nhấn phím MENU, chọn Delete All \ ENTER, chọn Yes \ ENTER, dữ liệu tất cả các điểm trong Waypoints đã được xóa xong.
trở lại menu ↑

ĐO CỰ LY HAI ĐIỂM TRÊN MÁY ĐỊNH VỊ GPS

Cự ly đo cách này được tính theo đường chim bay. Muốn đo cự ly bằng cách này, đòi hỏi tọa độ của hai điểm đo đã được ghi vào máy định vị GPS. Cách đo như sau:

Nhấn phím PAGE hay QUIT chọn màn hình bản đồ

Vị trí máy trên bản đồ
Tỉ lệ bản đồ

 • Dùng hai phím IN hoặc OUT để tăng hay giảm tỉ lệ bản đồ sao cho hai vị trí cần đo hiện ra trên bản đồ
 • Nhấn phím MENU một lần, ta có bản MENU.
 • Chọn Measure Distance, nhấn ENTER một lần.
 • Dùng phím ROCKER dời con trỏ đến điểm thứ nhất
 • Nhấn ENTER
 • Tiếp tục dùng phím ROCKER chọn vị trí thứ hai. Bạn sẽ thấy cự ly cũng như góc phương vị giữa hai hướng thể hiện ở góc trên, bên trái của màn hình.

Muốn tắt chế độ đo cự ly hai điểm, ta làm như sau:

 • Nhấn phím PAGE hay QUIT chọn màn hình bản đồ.
 • Nhấn phím MENU một lần, xuất hiện MENU phụ:
 • Chọn Stop Measuring \ ENTER, kết thúc chức năng đo cự ly hai điểm.
trở lại menu ↑

ĐO CỰ LY ĐIỂM

Cách đo này sử dụng khi bạn muốn đo cự ly từ vị trí đặt máy đến một vị trí nào đó. Cự ly này cũng được tính theo đường chim bay và dó nhiên vị trí đo cũng đã được lưu tọa độ vào trong máy. Thao tác như sau:

 • Nhấn phím MENU hai lần.
 • Chọn Points \ ENTER.
 • Chọn Waypoints \ ENTER.
 • Chọn tên điểm cần đo \ ENTER.
 • Máy sẽ hiện ra màn hình Waypoint.
 • Chọn phím Map trên màn hình và nhấn phím ENTER.
 • Ta thấy khoảng cách và hướng đôi kháng hiện ra trên bên trái màn hình.
trở lại menu ↑

ĐO CHIỀU DÀI MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG BẤT KỲ

– Nhấn phím MENU hai lần, màn hình MENU chính xuất hiện.
-Chọn Trip Computer \ ENTER.
Cự ly đo được
Thời gian đứng im
Tốc độ trung bình
Thời gian di chuyển
Tốc độ tối đa
Cư ly toan bộ hành trình
Tốc độ tối đa lên dốc
Tốc độ tối đa xuống dốc
Độ cao tối đa
Độ cao tối thiểu

– Tiếp theo ta cài đặt cho Trip Odom về gia trị không ( Zerô ) bằng cách nhấn MENU một lần \ vào Reset… \ ENTER.
– Lúc này bạn sẽ tiến hành đi đo ( lưu ý là máy phải luôn luôn mở ). Khi nhìn vào thông số Trip Odom thì sẽ thấy được cự ly đo được sẽ tăng dần. Khi dừng lại tại điểm đến , bạn đứng im trong vài giây để máy ổn định lại giá trị đo. Khi các con số ngừng nhảy hẳn thì đó là giá trị đo được.

trở lại menu ↑

TÍNH CHU VI & DIỆN TÍCH TRÊN MÁY ĐỊNH VỊ GPS 72H

Máy tự động đo và vẽ lại hình dáng diện tích lô đất cần đo, tự động tính diện tích và chu vi. Máy có thể vẽ và lưu nhớ được 10 lô đất trong một lần đi đo. Sau khi đo ngoài thực địa, về văn phòng, người sử dụng chỉ cần nối máy vào máy tính và tải các dữ liệu đo vào để xử lý. Sau khi đo xong một khu vục nào đó nên tắt máy và đến khu vực khác đo tiếp. Việnc tắt máy sau mỗi lần đo giúp tiết kiện pin mà hình dáng các lô đất đo không bị dính liền nhau. Máy sẽ cho ra tổng thể vị trí, hình dáng từng lô riêng biệnt.

trở lại menu ↑

Thao tác đo diện tích và chu vi máy đo diện tích garmin 72h

– Đặt máy tại điểm bắt đầu đo của lô đất cần đo.
– Nhấn phím MENU hai lần xuất hiện màn hình MENU chính.
– Chọn Tracks \ ENTER, màn hình Tracks xuất hiện:
– Chọn Clear \ ENTER \ Chọn Yes \ ENTER để xố các vết vẽ (Track Log) trong lần thu trước (đây là thao tác bắt buộc trước khi đo), việnc xố Track Log không ảnh hưởng đến các lô đất đã được lưu trong máy.
– Sau khi xóa xong vết vẽ, chờ cho máy thu tín hiệu thật tốt ( máy đã định vị 3D ) thì bắt đầu đi đo. Trong quá trình đi đo, máy có thể để ở bất cứ màn hình nào, tuy nhiên chúng ta nên để máy ở màn hình bản đồ để tiện quan sát kết quả trong lúc đo.
– Trong quá trình đi đo, ta có thể nhấn hai phím INOUT để tiện theo dõi hình dáng lô đất trên bản đồ.
– Khi đi đến điểm kết thúc cũng là điểm bắt đầu thì chuyển qua màn hình Tracks:
– Chọn Save \ ENTER, màn hình xuất hiện cho ta biết kết quả của lô đất.

Chu vi của lô đất
Tên của lô đất

Diện tích của lô đất
Tổng số điểm trên lô đất

Vào chỗ Name để đặt tên cho lô đất, sau khi đặt tên xong, chọn OK \ ENTER, lô đất vừa đo đã được lưu.
Điều quan trọng để máy tính diện tích chính xác là người sử dụng phải đi đủ một vòng tròn khép kín khu vực đo. Tức là điểm bắt đầu và điểm kết thúc phải giao nhau.

Để tiện trong việc quan sát kết quả đo trong máy, người sử dụng chỉ nên mở máy định vị gps khi bắt đầu tiến hành đo, sau khi đo xong một khu vực nào đó thì tắt máy và đến khu vực khác đo tiếp. Việc tắt máy sau mỗi lần đo xong giúp tiết kiệm pin mà hình dáng các lô đất đo không bị dính liền nhau. Máy định vị gps sẽ cho ra tổng thể vị trí, hình dáng từng lô riêng biệt.

Trong màn hình máy định vị gps này ta có các dữ liệu:

 • Name: Tên của lô đất
 • Distance: Chu vi của lô đất
 • Area: Diện tích của lô đất
 • Delete: Xóa kết quả đo được
 • Map: Xem lại hình dáng lô đất
 • Track back: Cho máy dẫn đường theo đường bao của lô đất

Trong màn hình trên ta thấy:

 • 39% trong Track Log chính là dung lượng bộ nhớ Track Log trong máy đã dùng.
 • Save: Lệnh lưu kết quả đo
 • 8 Uused: Hiện trong bộ nhớ của máy còn lưu được 8 lô đất. GPS 72H là dòng GPS thế hệ mới với dung lượng bộ nhớ rất cao, trong một ngày người sử dụng có thể đo được diện tích hàng ngàn hec-ta đất nếu có địa hình di chuyển tốt.
trở lại menu ↑

XEM LẠI CHU VI VÀ DIỆN TÍCH KHU VỰC ĐÃ ĐO

– Nhấn phím MENU hai lần: MENU \ MENU, màn hình MENU chính xuất hiện.
– Chọn Tracks \ ENTER, màn Tracks xuất hiện.

– Chọn tên lô đất cần xem trong mục Saved Tracks \ ENTER, màn hình Track xuất hiện kết quả lô đất cần xem:
Chu vi của lô đất
Tên của lô đất
Diện tích của lô đất
Tổng số điểm trên lô đất

trở lại menu ↑

XÓA CÁC KẾT QUẢ DIỆN TÍCH ĐÃ ĐO

Có hai cách:
A. Xóa từng lô đất một:

 • – Nhấn phím MENU hai lần: MENU \ MENU, màn hình MENU chính xuất hiện.
 • – Chọn Tracks \ ENTER, màn hình Tracks xuất hiện.
 • – Chọn tên lô đất cần xóa trong mục Saved Tracks \ ENTER \ chọn DELETE \ ENTER \ Chọn Yes \ ENTER. Lô đất đã được xố.

B.Xóa tất cả các lô đất:

 • Nhấn phím MENU hai lần: MENU \ MENU, màn hình MENU chính xuất hiện.
 • Chọn Tracks \ ENTER, màn hình Tracks xuất hiện như trên.
 • Nhấn phím MENU một lần, màn hình MENU phụ xuất hiện
 • Chọn Delete All Saved \ ENTER \ Chọn Yes \ ENTER. Tất cả các lô đất đã được xố.
trở lại menu ↑

CHỨC NĂNG DẪN ĐƯỜNG

Giả sử khi bắt đầu vào rừng, bạn ghi nhớ lại tọa độ điểm khởi hành vào máy, sau khi thực hiện xong công việnc, bạn sẽ lệnh cho máy dẫn bạn về điểm khởi hành.

 • Nhấn phím MENU hai lần.
 • Chọn Points \ ENTER.
 • Chọn Waypoints \ ENTER.
 • Chọn tên điểm cần đi \ ENTER.
 • Máy sẽ hiện ra màn hình Waypoint.
 • Tiếp tục vào GOTO \ nhấn ENTER
 • Nhấn phím PAGE tìm màn hình la bàn. Ta thấy khoảng cách và hướng đôi kháng hiện ra như hình minh hoạ dưới đây.

Người sử dụng chỉ cần đi theo hướng kim la bàn chỉ trong màn hình. Nếu mũi tên lệch về bên phải thì người sử dụng phải đi về bên phải, lệch trái thì đi sang trái. Khi đi đúng thì mũi tên chỉ thẳng về phía trước.

Sau khi đi đúng hướng, người sử dụng bắt đầu tiếp tục di chuyển, bạn để ý càng đi thì chiều dài đoạn đường càng giảm. Đến gần nôi đến máy sẽ cảnh báo cho người sử dụng bằng dòng chữ “Arriving at Destination

trở lại menu ↑

TẠM NGƯNG CHỨC NĂNG DẪN ĐƯỜNG

Khi không muốn máy định vị gps hướng dẫn đường đi, người sử dụng có thể lệnh máy ngưng chức năng này, thao tác như sau:

 • Nhấn phím NAV, máy xuất hiện câu hỏi: “ Do you want to stop navigation to the MOB waypoint ?”.
 • Chọn Yes \ ENTER. Máy đã ngưng chức năng dẫn đường.
trở lại menu ↑

GIAO TIẾP MÁY TÍNH

Máy định vị GPS 72H giao diện với máy tính qua cổng COM RS 232 hoặc cổng USB.
Cáp truyền dữ liệu

trở lại menu ↑

BẢO QUẢN MÁY ĐỊNH VỊ GPS

trở lại menu ↑

CHỐNG THẤM

Máy đạt tiêu chuẩn chống thấm IEC Standard 529IPX7 của Mỹ, có thể chịu được trong uớc ở độ sâu một mét trong vòng 30 phút. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, phải hạn chế cho máy tiếp xúc với nước, trong trường hợp mắc mưa, phải lau thật khô trước khi đem cất

trở lại menu ↑

LAU CHÙI VÀ BẢO QUẢN MÁY ĐỊNH VỊ GPS

Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, có thể dùng khăn mềm, thấm nước rồi vắt cho khô nước, sau đó có thể chùi các vết dô trên máy. Nên tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng máy từ một tháng trở lên. Không được tự ý mở máy. Trong trường hợp trục trặc, liên hệ nhà cung cấp để được bảo hành máy định vị gps.

Bình Luận

   Phản hồi của bạn

   Pricena.vn
   Logo
   Reset Mật khẩu
   So sánh các mặt hàng
   • Toàn bộ (0)
   So sánh
   0