Nên chọn ổ cứng HDD hay SSD?

Điểm Deal+1
Điểm Deal+1

Sau đây là bức tranh toàn cảnh về ổ cứng HDD và SSD, là các loại ổ cứng gắn trong. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin ưu điểm nhược điểm của 2 loại ổ cứng và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD là viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive có nghĩa là ổ đĩa cứng. Nó được ra đời năm 1956. Phần lớn máy tính trên thế giới hiện nay đang sử dụng loại ổ đĩa cứng này. Tốc độ phổ biến của ổ cứng HDD là 5400 RPM (vòng/phút) hoặc 7200 RPM. Ổ cứng HDD có 2 loại kích thước 2.5 inch và 3.6 inch dùng cho laptop và destop. Công nghệ lưu trữ dữ liệu của HDD là dùng vật liệu từ. Ưu điểm được coi là lớn nhất của ổ cứng HDD là giá rẻ nhưng có thể chứa được rất nhiều dữ liệu.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive có nghĩa là ổ cứng thể rắn. Có thể ví SSD như một phiên bản cỡ lớn của USB. Nếu ổ cứng HDD sử dụng động cơ quay để đọc dữ liệu trong khi đó SSD sẽ sử dụng các con chip nhớ flash trong vi mạch. Giống như kiểu so sánh giữa việc bạn chỉ cần mở quyển sách trước mặt ra và đọc với việc phải chạy sang phòng khác để lấy quyển sách đó. Chính vì vậy tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng SSD nhanh hơn nhiều so với HDD.

So sánh ổ cứng HDD và SSD

Trước đây, số tiền để mua ổ cứng SSD cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD tuy nhiên hiện nay khoảng cách đã được hạ xuống khá gần chứ không quá cao như trước nữa. Một số hãng bao gồm cả sản xuất laptop và desktop đã đưa vào sản phẩm của họ ổ cứng SSD và người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn bên cạnh ổ cứng HDD khi cũng có nhiều nhà cung cấp tung ra sản phẩm SSD trên thị trường.

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD

Khác biệt về mặt công nghệ:

Ổ cứng HDD sử dụng một chiếc đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu, ở giữa chiếc đĩa là một động cơ quay. Một đầu mảnh sẽ là dụng cụ để HDD có thể đọc và ghi dữ liệu trên đĩa. Một bộ vi mạch ở ngoài sẽ có nhiệm vụ điều khiển đầu mảnh đọc ghi vào đúng vị trí trên đĩa từ khi nó đang quay (tốc độ thường là 5400 hoặc 7200 vòng/phút) và tiến hành giải mã các tín hiệu.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD lại có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với ổ cứng HDD. SSD là một bo mạch được gắn chip nhớ có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài mà không bị mất khi ngắt nguồn điện. Bộ điều khiển SSD ngoài nhiệm vụ giải mã dữ liệu còn có công dụng điều khiển chip nào sẽ được dùng trong mỗi lần transfer data do chip nhớ sẽ chết sau số lần đọc ghi nhất định.

So sánh ưu nhược điểm của 2 loại ổ cứng HDD và SSD:

Ưu nhược điểm của ổ cứng SSD và HDD?

–  Tốc độ: do cách thức hoạt động của chip nhớ tốt hơn nhiều so với đĩa từ vì vậy SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu vượt trội so với HDD. Trong khi chip nhớ khởi động lên là có thể làm việc ngay thì đĩa từ còn cần thời gian để động cơ quay đạt được đúng tốc độ.
–  Độ bền: Các tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi… dễ khiến HDD bị sai lệch hoặc dẫn đến ngưng hoạt động hoàn toàn và phải thay ổ cứng laptop. Trong khi đó, SSD không có bộ phận chuyển động nào do đó ít chịu tác động của bên ngoài.
–  Tiếng ồn: Do hoạt động bằng động cơ quay và sự di chuyển đầu đọc nên HDD sẽ phát ra tiếng động khi làm. Còn SDD sẽ không gây ra tiếng động.
– Giới hạn sản phẩm: Trái ngược lại với ổ cứng HDD, các chip nhớ flash trong SSD sẽ chết sau một số lần đọc ghi nhất định. Vì vậy, trong điều kiện hoạt động thường xuyên, ổ cứng HDD sẽ có độ bền cao hơn SSD
–  Giá thành: So với HDD cùng dung lượng, một chiếc ổ cứng SSD thường đắt hơn tới 6 – 7 lần.

HDD – SDD: Nên chọn lựa loại ổ cứng nào?

Nên dùng ổ cứng HDD nếu:

–  Do giá thành của những ổ cứng SSD có dung lượng cao là rất lớn. Chính vì vậy, nếu bạn là người thích lưu trữ nhiều dữ liệu giải trí như nhạc, phim ảnh thì nên sử dụng ổ cứng HDD
–  Bạn là người làm trong lĩnh vực đồ hoạ. Lĩnh vực thường phải lưu trữ lại một lượng dữ khổng lồ. Chính vì vậy chi phí để mua ổ cứng SSD sẽ là quá lớn.
–  Người dùng phổ thông: nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc ghi khủng thì lựa chọn HDD rõ ràng sẽ là một lựa chọn tối ưu hơn

Nên dùng ổ cứng SSD nếu:

–   Với ưu điểm đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu trong tình trạng rung lắc tốt hơn. Bạn nên chọn ổ cứng SSD nếu công việc hay phải di chuyển.
–   Người làm lĩnh vực đồ hoạ, kỹ sư cần tốc độ xử lý dữ liệu cao. Như trên là lời khuyên những người thuộc nhóm trên nên sử dụng ổ cứng HDD cho phần lưu trữ. Để tối ưu nhất, bạn có thể dùng ổổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ để có thể vừa đảm bảo lưu trữ và đảm bảo tốc độ tiến trình làm việc.
–   Người yêu âm thanh: lý do đơn giản là do SSD sẽ k gây nên tạp âm nào trong quá trình hoạt động.

 

Bình Luận

Phản hồi của bạn

Logo
Reset Mật khẩu
So sánh các mặt hàng
  • Toàn bộ (0)
So sánh